พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ หูช้าง

สวัสดี ครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาวิสัชนาภาพที่ปุจฉาไว้กันครับ ในภาพที่ท่านเห็นเป็นบางส่วนนั้นเราเห็นรายละเอียดที่เป็นเอกลักษณ์ของแม่ พิมพ์อะไรบ้าง

เอาล่ะลองมาดูกัน ถ้าสังเกตดีๆ ก็จะเห็นว่า ขอบของแม่พิมพ์นั้นนูนสูงเห็นได้เด่นชัดมาก โดยเฉพาะขอบด้านบน ต่อมาก็สามารถมองเห็นขอบด้านข้างทั้งสองด้านเป็นสันนูนคม อันนี้เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่เราเห็น ประการต่อมาเห็นพระเกศเรียวยาวทะลุเส้นซุ้มครอบแก้ว เส้นซุ้มรอบแก้วคมลึก และสังเกตดูดีๆ ก็จะเห็นส่วนของพระพักตร์ และพระกรรณ (หู) ชัดเจน ทีนี้เรามาดูว่าสิ่งที่เราเห็นนั้นจะเข้ากับพระพิมพ์อะไรบ้าง เริ่มที่เส้นขอบแม่พิมพ์ พระสมเด็จกรุวัดบางขุนพรหมนั้นมีเอกลักษณ์อยู่อย่างหนึ่งก็คือเส้นขอบแม่ พิมพ์ ขอบแม่พิมพ์จะนูนปลิ้นขึ้นมาทุกพิมพ์ เป็นเอกลักษณ์ของพระกรุนี้ แต่พระพิมพ์ที่มีขอบปลิ้นนูนสูงมากกว่าพระพิมพ์อื่นๆ ก็คือพิมพ์สังฆาฏิ ข้อนี้ถือเป็นเอกลักษณ์ของพระพิมพ์นี้ทุกแม่พิมพ์ และให้สังเกตดีๆ พื้นผนังที่ชายขอบที่อยู่ระหว่างขอบแม่พิมพ์กับซุ้มครอบแก้วจะมีความสูง มากกว่าพื้นผนังที่อยู่ในซุ้มครอบแก้ว โดยเฉพาะพื้นผนังที่อยู่บริเวณใกล้ๆ พระเศียรจะเห็นได้ชัดกว่าในส่วนอื่นๆ ยิ่งถ้าได้ดูจากพระ องค์จริงและตะแคงดูจะเห็นได้ชัดเจน ในส่วนนี้ก็ทำให้เรารู้ได้ว่าเป็นพระพิมพ์สังฆาฏิ

ต่อมาก็ดูที่เส้นพระเกศที่ยาวทะลุ ซุ้มครอบแก้ว ซึ่งเส้นซุ้มครอบแก้วก็อยู่ชิดกับเส้นขอบแม่พิมพ์ และสังเกตดูว่าพระองค์นี้มีพระกรรณค่อนข้างหนา ก็แสดงการยืนยันว่าเป็นพระพิมพ์สังฆาฏิ แม่พิมพ์หูช้าง (เป็นชื่อเรียกแม่พิมพ์ของพระ) พระพิมพ์นี้ก็คือพระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ หูช้างครับ พระพิมพ์สังฆาฏินี้มีแม่พิมพ์อยู่หลายแม่พิมพ์เช่นกัน คือ แม่พิมพ์สังฆาฏิใหญ่ แม่พิมพ์สังฆาฏิหูช้าง แม่พิมพ์สังฆาฏิไหล่ตรง แม่พิมพ์สังฆาฏิแขนกลมหรือที่บางท่านเรียกว่า "พิมพ์ติ-ตูม" นั่นเองครับ

พระสมเด็จพิมพ์สังฆาฏินี้ ที่มาของชื่อก็คือคนในสมัยก่อนเห็นองค์พระมีเส้นสังฆาฏิลึกชัด และวาดโค้งจากหัวไหล่พาดลงมาจนถึงหน้าตัก จึงเรียกพระพิมพ์นี้ว่า "พิมพ์สังฆาฏิ" เรามาดูรูปพระเต็มองค์กันเลยดีกว่าครับ พระองค์นี้ถือว่าเป็นพระที่สวยสมบูรณ์มาก จึงสามารถเห็นเส้นขอบแม่พิมพ์ได้ทั้งสี่ด้านคือด้านบน ด้านล่างและด้านข้างทั้งสองด้าน พระแม่พิมพ์นี้จะเห็นหูชัดเจนคล้ายกับหูบายศรี จึงเป็นที่มาของชื่อแม่พิมพ์ ในปัจจุบัน มักเรียกกันว่า "พิมพ์สังฆาฏิมีหู" ซึ่งความเป็นจริงแล้วพระพิมพ์สังฆาฏิแม่พิมพ์อื่นๆ ถ้าติดแม่พิมพ์ดีๆ ก็จะเห็นหูได้เช่นกันครับ แต่ลักษณะของหูนั้นจะเป็นเส้นบางๆ เท่านั้น พระสมเด็จพิมพ์สังฆาฏิทุกพิมพ์ให้สังเกตมือที่ประสานบนหน้าตัก จะเป็นเส้นค่อยๆ เรียวเล็ก แสดงให้เห็นว่าช่างเขาแกะแม่พิมพ์ให้เป็นลักษณะการวางมือมาจรดกันเท่านั้น ไม่ได้วางทับซ้อนกัน

พระสมเด็จ พิมพ์สังฆาฏิหูช้าง จะเป็นแม่พิมพ์เดียวที่ไม่มีเส้นแซมระหว่างหน้าตักกับฐานชั้นบน นอกนั้นแม่พิมพ์อื่นๆ จะมีเส้นแซมระหว่างฐานชั้นบนกับหน้าตักของพระครับ

ที่มา วันที่ 03 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7187 ข่าวสดรายวัน
ชมรมพระเครื่อง
แทน ท่าพระจันทร์